Giờ làm việc:
7h30 sáng - 9h tối (24/7)
ABT LAND là đơn vị phân phối bất động sản uy tín tại Hòa Bình. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ số điện thoại: 0385.666.666 xin chân thành cảm ơn!

Lãi suất tiền gửi ngân hàng xuống mức thấp kỷ lục

Các ngân hàng liên tục hạ lãi suất huy động

Tín dụng tăng chậm nhưng người dân vẫn gửi tiền vào ngân hàng. Trong giai đoạn này, lợi nhuận của nhiều ngân hàng đã bị bào mòn. Trước bối cảnh khó khăn, một số nhà băng chọn giải pháp giảm lãi suất huy động, nhằm giảm chi phí vốn. Trong biểu lãi suất huy động tháng 10, nhiều ngân hàng đã điều chỉnh giảm. Sang trung tuần tháng 11, lãi suất huy động tiếp tục giảm lần nữa. 

Theo đó, Vietcombank tiếp tục điều chỉnh giảm thêm lãi suất huy động trong tháng 11, đưa mức lãi suất tiền gửi cao nhất tại đây chỉ còn 5%/năm. Các kỳ hạn 6 tháng và 9 tháng cũng có mức lãi suất giảm 0,2 điểm % xuống 3,9%/năm.

Với kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, Vietcombank điều chỉnh giảm thêm 0,1%/năm, xuống còn 5%/năm. Đây là mức lãi suất tối đa mà ngân hàng này áp dụng đối với tiền gửi khách hàng. 

lai-suat-tien-gui-giam-1699933640.jpg

Vietcombank là ngân hàng đang niêm yết lãi suất huy động thấp nhất hệ thống

Trong khi bộ 3 ngân hàng quốc doanh còn lại là BIDV, VietinBank, Agribank đều đang áp dụng mức lãi suất 5,3%/năm cho khách hàng gửi tiết kiệm tại quầy kỳ hạn từ 12 tháng trở lên.

Kể từ đầu tháng 11 đến nay, đã có tới 16 ngân hàng thương mại giảm lãi suất huy động.

Lãi suất cho vay chưa giảm như kỳ vọng

Vì lãi suất huy động giảm mạnh, giảm nhanh khiến người gửi tiền không hào hứng với kênh đầu tư này như trước. Nhưng so với lãi suất cho vay, nhiều doanh nghiệp cho rằng vẫn chưa giảm như kỳ vọng. Không ít doanh nghiệp phải chật vật với lãi vay ngân hàng.

Tổng Giám đốc Công ty thương mại Thái Hưng - Bà Nguyễn Thị Vinh chia sẻ, lãi suất cho vay không giảm đồng tốc với lãi suất huy động. Kể từ đầu năm 2023 đến nay, lãi suất huy động trên thị trường giảm 2%, nhưng lãi suất cho vay chỉ giảm 0,5 - 1%.

Theo bà Vinh, mặt bằng lãi suất hiện nay là mặt bằng lãi suất mà rất nhiều năm nay doanh nghiệp mới được hưởng. Thậm chí lãi suất của một số ngân hàng nội địa còn cạnh tranh được với lãi suất cho vay của các tổ chức nước ngoài.

Thông thường, doanh nghiệp mua LC trả chậm để nhận lãi suất rẻ. Nhưng hiện tại, nhiều doanh nghiệp chọn hình thức LC trả ngay vì lãi suất thấp. 

Bà Vinh cho rằng, doanh nghiệp đang phải đối diện với 4 vấn đề. Vấn đề lớn nhất là thị trường và đơn hàng. “Đơn hàng hiện đang rất yếu. Câu chuyện về lãi suất không phải là vấn đề lớn nhất lúc này” - Vị này khẳng định. 

Theo đa số các doanh nghiệp, lãi suất cho vay hiện mới giảm ở khoản vay cũ, còn những khoản vay mới vẫn neo cao từ 9 - 12%. Một số ngân hàng duy trì lãi suất cho vay thấp trong khoảng 6 - 12 tháng đầu, sau đó thả nổi và cộng theo biên độ. Do đó doanh nghiệp vẫn gặp khó về việc trả lãi ngân hàng. 

Cộng đồng doanh nghiệp kỳ vọng lãi suất cho vay sẽ được điều chỉnh hạ sâu hơn, như vậy mới tạo được động lực giúp cộng đồng này phục hồi.

Công ty Chứng khoán Bảo Việt dự báo lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả năm 2023 có thể ở khoảng 3,5%, thấp hơn nhiều so với mục Chính phủ tiêu đề ra. 

Áp lực từ đồng USD hiện không lớn như cuối năm 2022, cùng sự hỗ trợ tích cực hơn vào những tháng cuối năm nhờ dòng ngoại hối từ xuất khẩu cũng như kiều hối đổ về. Vì thế, Ngân hàng Nhà nước vẫn có thể ưu tiên hiện tại ở mặt bằng lãi suất thấp, thúc đẩy tăng trưởng tín dụng nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. 

30: 4
Trong ngày: 30
Trong tuần: 232
Lượt truy cập: 181631
Đăng ký | Đăng nhập

Email / Điện thoại

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu | Quên mật khẩu

             Hotline

    0385.28.28.28


               Góp ý

          0385.666.666

TRỌN CHỮ TÍN - VẸN CHỮ TÂM

              CÔNG TY CỔ PHẦN ABTLAND

                              Mã số doanh nghiệp: 5400535672

                    Thị Trấn Bo, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình 

         

         TRIẾT LÝ KINH DOANH CỦA  ABT

        MUA CAO BÁN LỖ CÓ LỜI

     THẬT TÂM - TRUNG THỰC - CÔNG KHAI - MINH BẠCH

1
Bạn cần hỗ trợ?