Giờ làm việc:
7h30 sáng - 9h tối (24/7)
ABT LAND là đơn vị phân phối bất động sản uy tín tại Hòa Bình. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ số điện thoại: 0385.666.666 xin chân thành cảm ơn!

Lãi suất giảm, nhà đầu tư rục rịch đi “săn” đất

Nhà đầu tư “buông dần” tâm lý chờ đợi

Trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào, đất nền luôn được các nhà đầu tư ưu tiên và coi là tài sản bảo đảm hàng đầu của họ. Sau một thời gian liên tục xảy ra tình trạng “sốt nóng” của thị trường đất nền đã khiến mặt bằng giá bị đẩy lên cao, nhiều nhà đầu tư bị chôn vốn, sụt giảm giao dịch trầm trọng,…

Thông qua khảo sát tâm lý người tiêu dùng và các xu hướng bất động sản nửa cuối năm 2023 của Batdongsan.com.vn, có tới 61% đáp viên cho rằng sẽ tiếp tục mua bất động sản với mục đích đầu tư. Đất nền chiếm 46% sự lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư, đây là loại hình thu hút nhiều nhất sự quan tâm của các nhà đầu tư bất động sản.

Lãi suất giảm, nhà đầu tư rục rịch đi “săn” đất nền
Đất nền vẫn là sự lựa chọn ưu tiên của các nhà đầu tư (Ảnh minh họa)

Minh chứng là thị trường đất nền trong thời gian gần đây đã bắt đầu đón nhận các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính tốt, nhiều kinh nghiêm chủ động đi săn đất “ngộp”. Nhiều khu vực đất nền tại các tỉnh thành và vùng ven ghi nhận số lượng giao dịch trở lại, thu hút sự chú ý đông đảo của các nhà đầu tư.

Theo anh Hà Lâm, nhà đầu tư bất động sản lâu năm tại Hà Nội, lãi suất ngân hàng đã hạ nhiệt đi rất nhiều, mức lãi suất gửi tiết kiệm không còn hấp dẫn như trước nên buộc anh Lâm phải rút tiền gửi và đi tìm kênh đầu tư khác nhằm mục đích sinh lời an toàn, lâu dài.

“Thực tế là từ đầu năm đến giờ, tôi vẫn luôn săn tìm mua đất nền, bất kì mảnh đất nào có vị trí đẹp, giá tốt tại thời điểm này đều có hội tăng giá trong năm tới hoặc sang năm sau nữa. Do vậy, để mua được đất nền giá rẻ, tôi đã phải cất công trong 2 tháng vừa qua lặn lội trong các hội nhóm, nhờ người tìm kiếm hộ. May mắn mới đây, tôi đã tìm mua được lô đất vùng ven đẹp tại Hoài Đức với giá rẻ hơn so với lúc giá đỉnh gần 700 triệu đồng”, anh Lâm nói.

Lãi suất giảm, nhà đầu tư rục rịch đi “săn” đất nền
Các nhà đầu tư bắt đầu đi "gom" mua các bất động sản giá rẻ. (Ảnh minh họa)

Là người có nhiều năm kinh nghiệm làm “cò đất” tại phía Tây Hà Nội, anh Hoàng Ngọc cho biết, giá đất nền tại hầu hết các nơi đều có xu hướng giảm nhiệt, tuy nhiên hiện giờ không còn giảm giá sâu hay bán cắt lỗ như thời điểm trước. Khách hàng không chỉ dừng lại ở việc hỏi thăm hay chờ đợi thêm nữa, mà hiện giờ đã có nhiều khách hàng sẵn sàng xuống tiền.

“Ngay khi có thông báo lãi suất cho vay ngân hàng hạ nhiệt, nhiều nhóm đầu tư đã bắt đầu có ý định lập khoản vay để chuẩn bị đi thu mua các khu đất nền giảm sâu, nhằm mục đích đầu cơ trong tương lai. Chả bù cho gần 6 tháng đầu ngồi chơi không bán được hàng, thì chỉ trong khoảng 1 tháng đổ lại đây, tôi đã nhanh chóng bán thành công được 2 lô đất nền”, anh Ngọc chia sẻ.

Xu hướng đầu cơ bất động sản “nhen nhóm”

Các chuyên gia cho rằng, tâm lý chờ đợi của khách hàng đối với thị trường bất động sản đã giảm dần kể từ khi lãi suất tiết kiệm giảm, lãi suất cho vay tiêu dùng giảm. Dòng tiền của các nhà đầu tư đang quay lại tìm kiếm các kênh đầu tư sinh lời hơn, và đất nền được coi là phân khúc đầu tư hấp dẫn. Chính vì vậy, mà nguy cơ đầu cơ đất nền đang “nhen nhóm” được hình thành trở lại, đây sẽ là mối nguy hiểm đối với những người có nhu cầu mua ở thực trong thời gian tới.

Theo PGS. TS. Trần Kim Chung, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, bản thân thị trường bất động sản luôn tiềm ẩn tính chất đầu cơ và không một ai có thể biết rõ được ranh giới giữa đầu cơ và đầu tư. Chính vì vậy, cần nhanh chóng hoàn thiện các thể chế đồng bộ, thống nhất và có chế tài đủ hiệu lực để đảm bảo thị trường bất động sản phát triển ổn định và lâu dài.

Lãi suất giảm, nhà đầu tư rục rịch đi “săn” đất nền
PGS. TS. Trần Kim Chung, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương

“Trước khi xuống tiền, người mua nên xác định rõ nhà đầu tư nào là nhà đầu tư thật, thời điểm nào là thời điểm của mình, mình có thể tham gia vào mức độ nào, tránh phụ thuộc quá nhiều vào đòn bẩy tài chính”, vị chuyên gia này chia sẻ.

Ông Nguyễn Anh Quê, Chủ tịch Tập đoàn G6 cho biết, thị trường bất động sản đang có nhiều dấu hiệu khởi sắc, tuy nhiên khó có thể bật tăng mạnh trong thời gian ngắn hạn. Đầu tư bất động sản giai đoạn này là cuộc chơi của những nhà đầu tư có sẵn tiền mặt và tầm nhìn dài hạn, không còn đất cho ai muốn “lướt sóng”.

Chính vì vậy, các nhà đầu tư không nên quá kỳ vọng vào sức bật của thị trường mới có thể “sôi động” như thời điểm 2021, hay đầu năm 2022. Thay vào đó, diễn biến thị trường bất động sản sẽ đi lên từ từ, dự kiến bắt đầu từ năm 2024 mới có thể sôi động trở lại.

Bên cạnh đó, thông tin về đầu tư đường cao tốc, xây dựng cơ sở hạ tầng và một số huyện tại Hà Nội sẽ có thể lên quận trong tương lai sẽ là “đòn bẩy” tăng giá đất nền sắp tới. Chính vì thế, các nhà đầu tư nên thận trọng khi mua bán các sản phẩm tại những khu vực này, kiểm chứng các thông tin rõ ràng trước khi quyết định xuống tiền.

 
30: 2
Trong ngày: 6
Trong tuần: 302
Lượt truy cập: 187542
Đăng ký | Đăng nhập

Email / Điện thoại

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu | Quên mật khẩu

             Hotline

    0385.28.28.28


               Góp ý

          0385.666.666

TRỌN CHỮ TÍN - VẸN CHỮ TÂM

              CÔNG TY CỔ PHẦN ABTLAND

                              Mã số doanh nghiệp: 5400535672

                    Thị Trấn Bo, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình 

         

         TRIẾT LÝ KINH DOANH CỦA  ABT

        MUA CAO BÁN LỖ CÓ LỜI

     THẬT TÂM - TRUNG THỰC - CÔNG KHAI - MINH BẠCH

1
Bạn cần hỗ trợ?