Giờ làm việc:
7h30 sáng - 9h tối (24/7)
ABT LAND là đơn vị phân phối bất động sản uy tín tại Hòa Bình. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ số điện thoại: 0385.666.666 xin chân thành cảm ơn!

Dự báo xu hướng bất động sản năm 2024: Có hồi phục nhưng không “sốt”

Theo VN Economy, Trung tâm Nghiên cứu thị trường và Am hiểu khách hàng One Mount Real Estate vừa qua đã tiến hành khảo sát 1.400 người về nhu cầu mua bất động sản tại Hà Nội. Theo kết quả này, có 63% người được hỏi cho biết họ có nhu cầu và có thể xem xét xuống tiền mua, trong đó, 72% khách hàng có dự định mua trong 1-2 năm tới với các loại hình được quan tâm nhiều nhất như đất nền (48%), chung cư (46%) và nhà gắn liền với đất (44%). 

Xu hướng bất động sản: Sẽ khả quan từ năm 2024

Khảo sát này cũng chỉ rõ những dấu hiệu hồi phục ngày càng rõ nét của thị trường nhà ở trong 10 tháng đầu năm. Thị trường đã có sự khởi sắc từ quý II/2023 so với quý I, quý III tốt hơn quý II và xu hướng bất động sản sẽ còn tiếp tục diễn ra trong quý IV. Lượng chung cư tại Hà Nội mở bán mới tăng hơn 50%, và lượng tiêu thụ tăng hơn 100% theo quý.

Thông thường, quý IV cũng là thời điểm sôi động nhất trong năm khi thị trường đón dòng tiền lớn từ kiều hồi, tiền gửi tiết kiệm và chứng khoán. Trong suốt hơn một năm ảm đạm của thị trường vừa qua, nhiều nhà đầu tư đã tích lại cả niềm tin, nhu cầu và tài chính. Do đó, xu hướng bất động sản từ quý cuối năm nay có thể ghi nhận giao dịch bùng nổ. Theo dự báo, lượng tiêu thụ căn hộ chung cư cao cấp sẽ đạt đỉnh vào quý IV khi các chủ đầu tư cơ cấu chính sách bán hàng với mức ưu đãi lớn chưa từng thấy. Ngoài ra các tổ chức tín dụng cũng đưa ra mức lãi suất sẽ tiếp tục giảm vào những tháng cuối năm.

du-bao-xu-huong-bat-dong-san-nam-2024-co-hoi-phuc-nhung-khong-sot-1-1700035240.jpg
Hàng loạt dự án quy mô lớn với đủ loại hình đã bắt đầu bung hàng trong quý cuối năm nay

Hội Môi giới bất động sản (VARS) đưa ra thống kê cho thấy hàng loạt dự án quy mô lớn với đủ loại hình đã bắt đầu bung hàng trong quý cuối năm nay, tạo nguồn cung và xúc tiến giao dịch cho thị trường.

Theo đó, phân khúc căn hộ tại khu vực phía Bắc sẽ được bổ sung nguồn cung mới từ một dự án mới là the Canopy Residences thuộc khu đô thị Vinhomes Smart City tại Hà Nội với quy mô khoảng 1.800 căn hộ; The Moonlight 1 An Lạc, Rose Town Ngọc Hồi... Mặt khác, phân khúc thấp tầng, liền kề ghi nhận thông tin mở bán của một số dự án như Aquarius Hưng Yên, Sapa City Clouds Lào Cai, khu đô thị Danko Center tại Tuyên Quang... 

Ở khu vực TP HCM, nguồn cung mới được thêm từ giai đoạn mở bán tiếp theo của dự án Akari City, Glory Heights, Mastery Centre Point, The Global City, The Privia… và vùng lân cận từ những dự án như Eco Village Saigon River, Fiato City (tại Đồng Nai); Picity Sky Park, Bcons Polaris, The Emerald 68, Astral City… (tại Bình Dương), Waterpoint (Long An)…

Tại khu vực miền Trung, thị trường cũng được hâm nóng phần nào sau thời gian dài im ắng nhờ thông tin các dự án mới mở bán như Eco Central Park Vinh, The Panorama 2 Đà Nẵng, The Sailing Quy Nhơn... 

Đáng chú ý, phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng cũng đang trở lại đường đua sau thời gian dài vắng bóng trên thị trưởng, bổ sung vào thị trường nguồn cung từ các dự án quy mô lớn như Regal Legend Quảng Bình, The Ocean Resort Quy Nhơn, The 5Way Phú Quốc, Meypearl Harmony Phú Quốc… Đó là dấu hiệu khả quan cho thấy tiến trình hồi phục khả quan của bất động sản.

Bắt đầu bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Tổ công tác Nghiên cứu thị trường VARS trên cả nước cho biết các dự án mới mở bán đều được quan tâm và ghi nhận lượng đặt mua ấn tượng với các chính sách bán hàng hấp dẫn. Đơn cử, một dự án nghỉ dưỡng của một chủ đầu tư uy tín tại Phú Quốc ghi nhận lượng đặt mua cao hơn nhiều lần số lượng mở bán.

Ngoài thị trường nhà ở sơ cấp, thị trường thứ cấp cũng có những tín hiệu khả quan với nhiều hơn các phân khúc, khu vực có dấu hiệu vượt đáy.

du-bao-xu-huong-bat-dong-san-nam-2024-co-hoi-phuc-nhung-khong-sot-3-1700035238.jpg
Đã có nhiều hơn nhà đầu tư đi săn đất ở những vùng ven thành phố lớn

Nếu như giao dịch thứ cấp thời gian trước chỉ xuất hiện chủ yếu ở phân khúc đất nền, nhà trong dân giá dưới 3 tỷ đồng thì gần đây, lực cầu đã được cải thiện với nhiều lựa chọn đa dạng hơn từ các sản phẩm cắt lỗ, từ tài sản đảm bảo là bất động sản do ngân hàng phát mãi… Dù dòng tiền nhàn rỗi chưa nhiều, nhưng đã rục rịch quay trở lại đầu tư vào kênh bất động sản.

Các sản phẩm biệt thự, nhà phố trên 5 tỷ đồng, với mức giá đi ngang một thời gian sau giai đoạn cắt lỗ sâu vào hồi đầu năm đã được nhà đầu tư chấp nhận xuống tiền, bắt đầu chu kỳ tăng trưởng mới.

Theo lực lượng môi giới là Hội viên VARS, đã có nhiều hơn nhà đầu tư đi săn đất ở những vùng ven thành phố lớn, nơi có tốc độ đô thị hóa cao, phát triển mạnh về hạ tầng và được đánh giá là khá hời, còn nhiều dư địa… 

Theo chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh, lãi suất đang ở mức thấp nhất, do đó việc nhà đầu tư chạy theo xu hướng bất động sản hay kênh đầu tư chứng khoán cũng là điều dễ hiểu. Lãi suất huy động giảm cũng có nghĩa là lãi suất cho vay sẽ tiếp tục giảm. Mặt khác, lãi suất lý tưởng với mảng bất động sản được xác định từ 7-8% để đảm bảo và cân đối khoản vay mua và thu nhập.
Do đó, nhiều chủ đầu tư đã tung ra chính sách mới như nới rộng thời gian hỗ trợ lãi suất. Hiện nay, người mua nhà sẽ được hỗ trợ lãi suất từ 2-4 năm thay vì 12-18 tháng và số tiền hay thời gian thanh toán cũng giãn hơn. Đây là khoảng thời gian đủ dài để kinh tế phục hồi, vượt qua giai đoạn khó khăn. 

Tâm lý e ngại của người mua cũng giảm đi phần nào. Điều đó càng tăng thêm niềm tin của người dân vào sự điều hành của Nhà nước.

du-bao-xu-huong-bat-dong-san-nam-2024-co-hoi-phuc-nhung-khong-sot-4-1700035325.jpg
Thị trường bất động sản quý IV năm nay và các năm sau sẽ tiếp tục hồi phục

Trong khi, ông Troy Griffiths, Phó Giám đốc điều hành Savills Việt Nam nhận định, các chủ đầu tư bất động sản đáng chú ý như Vingroup, Masterise Homes và Ecopark… đã ra mắt nhiều sản phẩm mới vào dịp cuối năm. Bên cạnh đó, dự kiến, Luật Nhà ở sẽ được thông qua ở Kỳ họp Quốc hội lần thứ 6 vào cuối năm 2023, sẽ loại bỏ quy định yêu cầu dự án nhà ở thương mại phải dành 20% diện tích đất cho nhà ở xã hội.  Theo đó, xu hướng bất động sản sẽ hưởng lợi từ sự thay đổi này, giúp tăng tốc tiến độ cho các nhà phát triển.

Theo ông Troy Griffiths, ngoài ra, các mảng sản xuất, thương mại và dịch vụ vẫn sẽ là động lực tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, còn hoạt động M&A bất động sản trở nên càng sôi động. NHNN tiếp tục muốn hạ lãi suất xuống mức của năm 2020. Đây là tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản nhà ở.

Ông Trần Minh Tiến cũng có đồng quan điểm khi cho hay mỗi dự án sẽ được chủ đầu tư áp dụng các chương trình khuyến mại khác nhau tùy từng thời điểm. Nếu như trước đây đa phần là chính sách giảm trực tiếp vào giá bán với mức chiết khấu nhỏ hay đi kèm quà tặng có giá trị lớn thì gần đây, các dự án có xu hướng tập trung ưu tiên giãn tiến độ thanh toán cho khách hàng, giúp giảm sức ép về tài chính. Đáng chú ý, người mua nhà có thể chọn cách vay và trả dần qua từng quý. Điều đó cũng góp phần thúc đẩy giao dịch của thị trường. Tín hiệu hồi phục với chung cư đã khá rõ, thời điểm quý III, quý IV mua nhà là hợp lý.

Theo các chuyên gia dự báo về xu hướng bất động sản, thị trường quý IV năm nay và các năm sau sẽ tiếp tục hồi phục với kết quả cải thiện đáng kể nhờ niềm tin của nhà đầu tư được cải thiện, lãi suất giảm và thị trường được bổ sung thêm nguồn cung phù hợp. Chắc chắn tiến trình hồi phục của thị trường sẽ tiếp tục phân hóa theo phân khúc và khu vực vì khả năng hấp thụ khác nhau.

30: 3
Trong ngày: 20
Trong tuần: 307
Lượt truy cập: 190068
Đăng ký | Đăng nhập

Email / Điện thoại

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu | Quên mật khẩu

             Hotline

    0385.28.28.28


               Góp ý

          0385.666.666

TRỌN CHỮ TÍN - VẸN CHỮ TÂM

              CÔNG TY CỔ PHẦN ABTLAND

                              Mã số doanh nghiệp: 5400535672

                    Thị Trấn Bo, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình 

         

         TRIẾT LÝ KINH DOANH CỦA  ABT

     THẬT TÂM - TRUNG THỰC - CÔNG KHAI - MINH BẠCH

1
Bạn cần hỗ trợ?