Giờ làm việc:
7h30 sáng - 9h tối (24/7)
ABT LAND là đơn vị phân phối bất động sản uy tín tại Hòa Bình. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ số điện thoại: 0385.666.666 xin chân thành cảm ơn!

Động lực lớn để tăng trưởng kinh tế là tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển

Theo Doanh Nghiệp & Kinh Doanh, khó khăn lớn nhất của thị trường bất động sản được cho là đã đi qua nhưng thách thức thì vẫn còn đó, thị trường vẫn cần thêm động lực để ấm lên.

Kết luận cuộc họp về việc nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng của người dân và doanh nghiệp được diễn ra vào chiều 7/9, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã đưa ra đề nghị Bộ Xây dựng chủ trì cũng như phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy nhanh tiến độ rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án bất động sản. Song song với đó là có giải pháp khả thi, hiệu quả để có thể tháo gỡ cũng như thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững cũng như tạo động lực tăng trưởng kinh tế.

dong-luc-lon-de-tang-truong-kinh-te-la-thao-go-va-thuc-day-thi-truong-bat-dong-san-phat-trien-1-1694156160.jpg
Có thể thấy, khả năng hấp thụ tín dụng của nhóm bất động sản giảm chính là một trong những nguyên nhân khiến cho tín dụng tăng trưởng thấp. Ảnh minh họa

Trên thực tế cho thấy, những khó khăn của ngành bất động sản chính là một trong những nguyên nhân khiến cho tín dụng tăng trưởng thấp. Bởi vì tín dụng bất động sản chiếm tỷ trọng khoảng 20% so với tín dụng chung cho nên khi tín dụng bất động sản tăng cao sẽ kéo theo tín dụng toàn hệ thống tăng. Mặc dù vậy thì hiện tín dụng bất động sản tăng thấp hơn so với tăng trưởng tín dụng chung (tính đến thời điểm hết tháng 6/21023, dư nợ tín dụng bất động sản ghi nhận đạt mức hơn 2,7 triệu tỷ đồng, so với thời điểm cuối năm 2022 tăng khoảng 4,6%”.

Chính vì thế mà để nâng cao hiệu quả tiếp cận vốn tín dụng của doanh nghiệp cũng như tăng khả năng tiếp cận vốn của nền kinh tế thì Ngân hàng Nhà nước đã đề xuất 4 nhóm giải pháp.

Đầu tiên là nhóm giải pháp kích cầu đầu tư, tiêu dùng cũng như thúc đẩy các động lực tăng trưởng kinh tế. Thứ hai đó là nhóm giải pháp phát triển các loại thị trường (trái phiếu doanh nghiệp và bất động sản). Thứ ba đó là nhóm giải pháp nâng cao năng lực, khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp. Cuối cùng chính là nhóm giải pháp về tiền tệ, tín dụng và lãi suất.

dong-luc-lon-de-tang-truong-kinh-te-la-thao-go-va-thuc-day-thi-truong-bat-dong-san-phat-trien-3-1694156161.jpg
Trên thực tế cho thấy, những khó khăn của ngành bất động sản chính là một trong những nguyên nhân khiến cho tín dụng tăng trưởng thấp. Bởi vì tín dụng bất động sản chiếm tỷ trọng khoảng 20% so với tín dụng chung cho nên khi tín dụng bất động sản tăng cao sẽ kéo theo tín dụng toàn hệ thống tăng. Ảnh minh họa

Doanh nghiệp địa ốc vẫn khó gặp nhau với ngân hàng

Theo kết quả khảo sát mới đây của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs) với hơn 500 doanh nghiệp đầu tư và kinh doanh dịch vụ bất động sản cho thấy, nguồn vốn vẫn là khó khăn dai dẳng, đeo bám rất nhiều doanh nghiệp. Trong đó thì có hơn 70% doanh nghiệp cho biết, các cơ chế, chính sách nhằm mục đích tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn chưa thực sự phát huy tác động đến doanh nghiệp.

Và trong bối cảnh thị trường trái phiếu vẫn chưa có nhiều tín hiệu khả quan, thanh khoản ở trên thị trường thấp, nhà đầu tư khủng hoảng niềm tin và hầu hết các doanh nghiệp bất động sản vẫn còn đang phụ thuộc lớn vào nguồn vốn tín dụng từ phía ngân hàng để duy trì hoạt động.

dong-luc-lon-de-tang-truong-kinh-te-la-thao-go-va-thuc-day-thi-truong-bat-dong-san-phat-trien-4-1694156160.jpg
Tăng trưởng tín dụng bất động sản qua các năm

Và các chuyên gia của VARS cũng đánh giá rằng, mặc dù Ngân hàng Nhà nước đã nỗ lực trong việc điều chỉnh, hỗ trợ doanh nghiệp cùng với nền kinh tế thông qua nhiều đợt giảm lãi suất, các gói tín dụng ưu đãi,... thì doanh nghiệp và ngân hàng vẫn khó để gặp nhau. Bởi vì các chủ đầu tư địa ốc không thể đáp ứng đủ điều kiện vay vốn bởi vì sức khỏe của các đối tượng này vốn dĩ đã suy yếu từ lâu cùng với các khó khăn của thị trường.

dong-luc-lon-de-tang-truong-kinh-te-la-thao-go-va-thuc-day-thi-truong-bat-dong-san-phat-trien-5-1694156145.jpg
Theo kết quả khảo sát mới đây của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs) với hơn 500 doanh nghiệp đầu tư và kinh doanh dịch vụ bất động sản cho thấy, nguồn vốn vẫn là khó khăn dai dẳng, đeo bám rất nhiều doanh nghiệp. Ảnh minh họa

Còn một nhóm các doanh nghiệp đủ điều kiện tiếp cận với nguồn vốn, đủ khả năng để có thể hấp thụ được nguồn vốn lại đang bị vướng về pháp lý của dự án. Và một nhóm các doanh nghiệp đã sẵn sàng để tiếp cận với nguồn vốn lại đang gặp khó khăn bởi khó hấp thụ vì lãi suất đang ở ngưỡng cao so với khả năng chịu đựng. Còn một nhóm doanh nghiệp còn lại thậm chí vẫn chưa đủ điều kiện để có thể vượt qua được vòng thẩm định hồ sơ để có thể tiếp cận nguồn vốn do vẫn còn tồn nhiều khoản nợ đọng trước đó và có nguy cơ gây rủi ro cho ngân hàng.

Cũng theo VARS, để cho doanh nghiệp bất động sản có thể hấp thụ các nguồn vốn mới cũng như các vấn đề của thị trường cần phải được giải quyết một cách triệt để. Ngoài ra, bên cạnh các nguồn tài chính quen thuộc (tín dụng ngân hàng cùng với trái phiếu doanh nghiệp) cần có các cơ chế và chính sách để phát triển cũng như thu hút, đảm bảo quá trình vận hành hiệu quả các nguồn vốn từ các sản phẩm tài chính khác (như quỹ đầu tư bất động sản - REIT, Quỹ tiết kiệm nhà ở cùng với chứng khoán hóa bất động sản...), hay kênh khác (đầu tư trực tiếp và gián tiếp nước ngoài).

dong-luc-lon-de-tang-truong-kinh-te-la-thao-go-va-thuc-day-thi-truong-bat-dong-san-phat-trien-2-1694156151.jpg
Cũng theo VARS, để cho doanh nghiệp bất động sản có thể hấp thụ các nguồn vốn mới cũng như các vấn đề của thị trường cần phải được giải quyết một cách triệt để. Ảnh minh họa

Song song với đó, các cơ quan chức năng ngoài việc bảo vệ nhà đầu tư cá nhân ở trên thị trường tài chính có nhiều rủi ro thì cần có những chính sách bảo vệ chính các doanh nghiệp bất động sản làm ăn chân chính. Nguồn vốn cũng cần được khơi thông cho mọi ngành nghề ở trong nền kinh tế, trong đó có bất động sản.

30: 3
Trong ngày: 20
Trong tuần: 307
Lượt truy cập: 190079
Đăng ký | Đăng nhập

Email / Điện thoại

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu | Quên mật khẩu

             Hotline

    0385.28.28.28


               Góp ý

          0385.666.666

TRỌN CHỮ TÍN - VẸN CHỮ TÂM

              CÔNG TY CỔ PHẦN ABTLAND

                              Mã số doanh nghiệp: 5400535672

                    Thị Trấn Bo, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình 

         

         TRIẾT LÝ KINH DOANH CỦA  ABT

     THẬT TÂM - TRUNG THỰC - CÔNG KHAI - MINH BẠCH

1
Bạn cần hỗ trợ?