Giờ làm việc:
7h30 sáng - 9h tối (24/7)
ABT LAND là đơn vị phân phối bất động sản uy tín tại Hòa Bình. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ số điện thoại: 0385.666.666 xin chân thành cảm ơn!

Đất nền sắp trở lại chu kỳ tăng giá?

Theo Nhịp sống thị trường, ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Việt An Hoà cho biết, đất nền phải chờ tới quý II năm sau mới ấm lên. Bởi lẽ, độ trễ ít nhất của các chính sách về lãi suất và tín dụng là 3-6 tháng, thường chậm hơn so với sự phát triển của thị trường.

Báo cáo mới nhất của chuyên trang bất động sản cho thấy các chỉ số của thị trường nhà đất bán chưa cải thiện đáng kể khi lượng tin đăng giảm 48% và mức độ quan tâm vẫn giảm 33% so với cùng kỳ năm trước.

Dẫu vậy, thị trường bắt đầu có tín hiệu tăng trưởng trở lại. Xu hướng tăng trong tháng 7 này diễn ra đối với mọi loại hình bất động sản bán. Trong đó, nhà riêng - đất dự án tăng 3% và đất nền tăng 6%.


dat-nen-sap-tro-lai-chu-ky-tang-gia-1-1-1694146268.jpg
Thị trường bất động sản bắt đầu có tín hiệu tăng trưởng trở lại dù mức quan tâm vẫn giảm đáng kể so với cùng kỳ 

Theo chuyên gia nhận định, một trong những phân khúc hồi phục sớm nhất trên thị trường là bất động sản phục vụ nhu cầu ở thực vừa túi tiền và/hoặc có tiến độ thanh toán linh hoạt bởi lẽ tại một quốc gia có dân số không ngừng tăng thì việc sở hữu nhà ở vẫn là nhu cầu thiết yếu.

Bên cạnh đó, những sản phẩm đất nền gần với nơi có hạ tầng và đã sụt giá trong thời gian qua cũng có thể hồi phục thanh khoản từ sớm. Trên tổng số hơn 1.000 người được khảo sát trong Báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản gần nhất của chuyên trang bất động sản, ghi nhận tới 61% người dự định mua bất động sản trong một năm tới. Trong đó, đa số là mua để đầu tư và đất nền được người mua nhắm tới nhiều nhất khi tỉ lệ chiếm tới 40%.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Việt An Hoà nhấn mạnh: “Đất nền ở nhiều khu vực sở hữu mức giá có thể tiếp cận với các nhà đầu tư và thời gian vừa rồi cũng đã được giảm giá mạnh ở một số địa phương, trung bình giảm 22%, phần lớn đến từ nhóm nhà đầu cơ dùng đòn bẩy không có khả năng trả nợ. Vì vậy những nhà đầu tư có nguồn vốn nhàn rỗi khi mua đất nền ở thời điểm, tầm giá này sẽ nắm cơ hội thu lời tốt trong trung và dài hạn”.

Ông cho rằng: “Nếu như nhanh thì đến quý 2/2204, đất nền mới ấm lên được. Bởi, các chính sách liên quan đến lãi suất, tín dụng ít nhất phải có độ trễ 3-6 tháng, thường đi chậm hơn sự phát triển của thị trường. Vì thế, phải qua năm 2024, mới là thời điểm của thị trường đất nền”.

dat-nen-sap-tro-lai-chu-ky-tang-gia-1-1694146268.jpg
Việc thúc đẩy đầu tư vào hạ tầng giao thông có ảnh hưởng gián tiếp tới phân khúc đất nền

Theo ông Quang, việc thúc đẩy đầu tư vào hạ tầng giao thông có ảnh hưởng gián tiếp tới phân khúc đất nền. Thế nhưng, yếu tố hạ tầng trong bối cảnh hiện nay khó có thể tác động một cách rõ ràng. Tối thiểu phải mất thời gian khoảng 2-3 năm nữa mới tác động đến giá của bất động sản.

Ông Quang cho biết việc ảnh hưởng của hạ tầng cần phải đúng nơi, đúng lúc, đúng chỗ. Không phải cứ nơi nào có hạ tầng được đầu tư và phát triển là bất động sản sẽ sôi động. Phân khúc đất nền tương lai vẫn nằm ở vùng trung tâm thành phố lớn cùng với khu ven khoảng cách 30 - 50 km. Không chỉ tính bằng cây số, việc kết nối hạ tầng với bất động sản còn tính bằng thời gian di chuyển.

Theo vị này, đất nền tỉnh sẽ chậm hơn một nhịp so với đất nền tại thành phố lớn và phải chờ qua năm 2024 mới có dấu hiệu. Theo ông Quang đưa ra dẫn chứng: “Thực tế, thời gian qua, giao dịch đất nền tại TP.HCM cũng chỉ mới lẻ tẻ, chủ yếu từ sản phẩm giá ngộp sâu. Thanh khoản nhìn chung vẫn khá yếu.

Thị trường đất nền vùng ven TP.HCM đã trải qua một giai đoạn khá khó khăn. Đây là loại hình mang tính đầu tư cao. Từ cuối năm 2022 đến nay, đất nền giảm giá phổ biến từ 5-30% (tuỳ khu vực). Nếu để hồi phục thanh khoản thì đất nền TP.HCM sẽ hồi phục trước, sau đó mới lan ra các tỉnh lân cận”.

dat-nen-sap-tro-lai-chu-ky-tang-gia-2-1694146269.jpg

Theo dự báo của BHS Group, có thể một lần nữa vào nửa cuối năm 2023, phân khúc đất nền sẽ dậy sóng, nhất là các sản phẩm đất nền ở gần khu công nghiệp và khu dân cư. Thế nhưng, tình trạng thổi giá ồ ạt sẽ không còn xuất hiện như thời kỳ trước.

TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng tình trạng chờ đợi, trầm lắng đang tồn tại trong thời gian qua. Thế nhưng, tại các địa phương phát triển mạnh về hạ tầng, tốc độ đô thị hóa cao, thị trường vẫn có những điểm sáng, nhất là các sản phẩm nhà ở được đầu tư bởi chủ đầu tư uy tín, phục vụ nhu cầu ở thực, có pháp lý tốt và có thanh khoản tốt trong dài hạn, cũng như nhu cầu cho thuê cao.

Ngoài ra, nhu cầu mua đất nền làm tài sản vẫn được nhà đầu tư ưa chuộng và tiếp tục là phân khúc hàng đầu được khách hàng lựa chọn.

Theo TS. Nguyễn Văn Khôi, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA), các khu đô thị cũ của các thành phố lớn giai đoạn 2023-2025 dự báo không có đột biến lớn về giá cả của phân khúc đất nền cũng như lượng giao dịch bởi quỹ đất ngày càng khan hiếm, giá trị sinh lời thấp và các vị trí đắc địa cũng ngày càng ít. Theo dự báo, các khu vực lân cận/đô thị vệ tinh của các đô thị lớn hoặc các khu vực có quy hoạch đô thị/quận mới (đặc biệt xung quanh Hà Nội và TP.HCM) vẫn sẽ có những đợt tăng giá cục bộ về lượng giao dịch và giá do chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất đô thị và đất thổ cư.

30: 1
Trong ngày: 19
Trong tuần: 307
Lượt truy cập: 190063
Đăng ký | Đăng nhập

Email / Điện thoại

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu | Quên mật khẩu

             Hotline

    0385.28.28.28


               Góp ý

          0385.666.666

TRỌN CHỮ TÍN - VẸN CHỮ TÂM

              CÔNG TY CỔ PHẦN ABTLAND

                              Mã số doanh nghiệp: 5400535672

                    Thị Trấn Bo, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình 

         

         TRIẾT LÝ KINH DOANH CỦA  ABT

     THẬT TÂM - TRUNG THỰC - CÔNG KHAI - MINH BẠCH

1
Bạn cần hỗ trợ?